Thứ Ba, 23 tháng 9, 2014


Có nhiều nguyên do gây ra thiếu máu như thiếu máu do dinh dưỡng, thiếu máu do bệnh lý cơ quan tạo máu, thiếu máu do tan máu… trong đó thiếu máu dinh dưỡng (tức là thiếu các nguyên liệu cần thiết đối với quá trình tạo máu như sắt, vitamin B12, acid folic, magie, kẽm, đồng, coban…) là nguồn gốc thường gặp nhất.Chất sắt (Fe)


Sắt bồi bổ cho toàn bộ cơ thể chủ yếu từ thực phẩm như gan, tim, trứng, thịt nạc, hoa quả. Tổng lượng Fe trong cơ thể người trưởng thành khoảng từ 3 – 5g sắt, có trong hồng cầu, cơ, một vài enzym và dự trữ trong một số cơ quan như gan, lách, tủy xương… Ở người bình thường, nhu cầu sắt khoảng 0,5 – 1mg trong 24 giờ, nhưng tăng lên gấp đôi ở quý cô khi hành kinh và tăng lên 5 – 6 lần ở phụ nữ có bầu.


Sắt từ thực phẩm (dạng ion sắt 2 hoặc sắt 3) khi vào dạ dày thì ion sắt 2 được dễ dàng hấp thu qua niêm mạc dạ dày, còn ion sắt 3 sẽ kết hợp với albumin ở niêm mạc đường tiêu hóa nên không hấp thu được, muốn hấp thu được nó phải chuyển thành sắt 2 dưới công dụng của acid clo hydric và sự xúc tác của vitamin C, chính vì vậy, các dạng thuốc uống sắt luôn được sản xuất ở loại có hóa trị 2.

Xem thêm: dong trung ha thao o dauCó rất nhiều nguồn gốc có mẹo hay làm các bộ phân cơ thể thiếu sắt trong đó đáng chú ý là các nguyên do dẫn đến kém hấp thu sắt như viêm dạ dày mạn tính, sau cắt đoạn dạ dày, tiêu chảy mạn, trĩ, ung thư… hoặc do nhiễm giun, do tăng nhu cầu thường xuyên dùng sắt ở quý cô có thai, ở tuổi dậy thì.


Chính từ đó, thuốc uống được chỉ định luôn tin tưởng dùng trong các trường hợp sau cắt đoạn dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, viêm ruột mạn tính, rong kinh, trĩ, nhiễm giun móc, quý cô mang bầu hoặc thời kỳ cho con bú.


Tuy nhiên, cần chú ý, khi dùng đường uống thuốc uống có cách gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa dẫn đến tình trạng lợm giọng, buồn nôn, táo bón… khi dùng đường tiêm có cơ hội gây nhức đầu, buồn nôn, sốt và đặc biệt khi dùng quá liều có cách gây tử vong.

Bạn nên quan tâm: giam beo o vong 2


Thuốc không nên dùng đối với người mẫn cảm, người bị thiếu máu do tan máu. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi hoặc người già, không được phép dùng dạng viên mà chỉ được thường xuyên luôn tin tưởng dùng dạng siro.Vitamin B12


Đây là tên chung chỉ các cobalamin hoạt động trong toàn bộ toàn bộ cơ thể như cyanocobalamin, hydroxocobalamin… Chúng có chủ yếu trong động vật như thịt, cá, trứng, gan…, khía cạnh khác, trong hầu hết toàn bộ cơ thể người được tổng hợp một lượng nhỏ nhờ một số vi khuẩn ở ruột.


Vitamin B12 được hấp thu qua đường uống hoặc đường tiêm, trong đó muốn hấp thu được qua đường uống thì cần phải có một yếu tố nội của toàn bộ cơ thể (là một glycoprotein do tế bào niêm mạc dạ dày tiết ra). Chính do đó, ở người bị viêm loét dạ dày mạn tính dễ gây ra thiếu vitamin B12. Khi vào toàn bộ cơ thể, vitamin B12 được tích trữ nhiều ở gan, thần kinh trung ương, tim và nhau thai; thải trừ nhanh qua thận.


Các cobalamin đóng vai trò chính quan trọng là các coenzym đồng vận tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng trong đó đáng chú ý là quá trình chuyển hóa acid folic và tổng hợp ADN nên rất cần đối với sự tổng hợp sinh hồng cầu, hơn nữa còn tham dự vào quá trình chuyển hóa lipid và hoạt động bình thường của hệ thần kinh.

Tag: thuoc no nguc hieu qua


Khi thiếu cobalamin sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu hồng cầu to, viêm đa dây thần kinh, rối loạn cảm giác, rối loạn vận động khu trú ở chân. Có nhiều nguyên do gây ra thiếu vitamin B12 như trong bệnh Biermer, sau cắt đoạn dạ dày ruột, hội chứng kém hấp thu, xơ gan, viêm gan mạn, chị em có thai hoặc sau dùng một vài thuốc uống như neomycin, sodanton…


Do vậy, thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp thiếu máu, nhất là thiếu máu hồng cầu to, viêm và đau dây thần kinh, dự phòng thiếu máu ở người bị cắt dạ dày hoặc viêm ruột mạn. Ngoài ra, có giải pháp kết hợp với các vitamin khác trong các trường hợp cơ thể suy nhược, suy dinh dưỡng, chị em có thai, đối với con bú. Chú ý, thuốc không nên dùng đối với người bệnh ung thư, người mẫn cảm với thuốc.
Acid folic


Cơ thể không có giải pháp tổng hợp acid folic, nguồn bổ sung thêm chất bổ chủ yếu là từ thực phẩm. Acid folic có nhiều trong thịt, cá, gan, trứng và rau quả tươi nhưng rất dễ bị phân hủy trong quá trình chế biến. Trong toàn bộ cơ thể, sau khi bị chuyển hóa, sẽ trở thành chất đóng vai trò chính rất quan trọng đối với rất nhiều quá trình chuyển hóa khác trong các bộ phân cơ thể, trong đó đáng chú ý là acid folic là chất không thể thiếu đối với việc tạo hồng cầu bình thường. Nguyên nhân gây thiếu acid folic cũng cơ bản có công thức có nhiệm vụ như thiếu vitamin B12, hai nguyên do này thường gặp đồng thời trên một bệnh nhân, khi thiếu sẽ đưa đến thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Vì vậy, thuốc được luôn tin tưởng dùng để phòng và điều trị các trường hợp thiếu máu, nhất là thiếu máu hồng cầu to.


 Ngoài 3 chất quan trọng ở trên còn rất nhiều chất khác có ảnh hưởng đến quá trình tạo máu như erythropoietin, đồng, vitamin B6… và cách tốt nhất, chừng nào còn có thể thì nên bổ sung thức ăn điều độ, đầy đủ, cân đối thành phần các những dưỡng chất, rau xanh và khoáng chất.  

0 nhận xét:

Đăng nhận xét