Thứ Bảy, 6 tháng 12, 2014

Cho nguồn thu khá


Trà ướp hương là một loại thực phẩm chức năng đặc trưng làm nên thương hiệu Trà B’Lao vốn nổi danh lâu nay. Để tạo nên hương vị thơm ngon của loại trà này thì nguồn hương liệu tự nhiên (hoa lài, hoa ngâu, hoa sói, trà tiên...) rất cần thiết. Hoa sói - với đặc thù là một loại cây hương liệu không thể thiếu trong kỹ thuật ướp trà, nhanh cho thu hoạch, giống gốc dễ tìm, cây cho nguồn thu kinh tế ổn định hàng ngày... nên không bị bó hẹp thị trường tiêu thụ. Hoa sói có giá ổn định từ 25-30 ngàn đồng/kg, có khi lên đến 70-80 ngàn đồng/kg, nên đã nhanh chóng trở thành cây trồng chủ lực cho nhiều hộ gia đình nơi đây.


Anh Nguyễn Văn Tài ở khu phố 7, phường Lộc Tiến, TP.Bảo Lộc, người đã từng thoát nghèo từ loại hoa này cho biết: “Những năm trước, hoa sói luôn ổn định ở mức 25-30 ngàn đồng/kg, với năng suất thu hoạch trung bình 3kg/sào/ngày thì mỗi tháng người trồng sói thu trên 2,5 triệu đồng - khoản thu mà nhiều năm trước  khá cao so với những loại cây trồng khác”.

Tag: thuốc glucosamine của mỹ


Tính riêng trên địa bàn phường Lộc Tiến hiện có 16 doanh nghiệp chế biến trà ướp hương và có hơn 20 hộ không ngừng nghỉ ướp trà. Vào mùa cao điểm, trung bình hàng ngày một doanh nghiệp cần khoảng 10kg hoa sói để ướp hương. Với nhu cầu này, lượng hoa sói trên địa bàn Lộc Tiến, Lộc Châu, Đại Lào không đủ để cung ứng, các doanh nghiệp buộc phải mua thêm hoa sói ở các tỉnh khác. Thiếu thì vẫn thiếu, thừa thì vẫn thừa đang là một nghịch lý và là bài toán khó cho người trồng hoa sói thời điểm hiện tại. Theo nghiên cứu kỹ của chúng tôi, nguyên nhân dẫn đến nghịch lý trên là vì nông dân trồng hoa sói không tìm được nguồn tiêu thụ nào khác mà phải phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của các cơ sở chế biến trà tại địa phương. Vì vậy nên giá lên hay xuống là do các doanh nghiệp này định đoạt. Điều bất ngờ là trong khoảng 7 năm trở lại đây, giá loại hoa này vẫn “ổn định” ở mức 25 – 30 ngàn đồng/kg đã làm cho không ít hộ nông dân gặp khó và phá bỏ loại cây này.

Tag: thuốc trị khớp gối


Trên đường tận diệt...


Gắn bó với cây hoa sói gần chục năm, thế nhưng gia đình ông Lê Văn Me ở khu phố 3, phường Lộc Tiến lại lựa chọn chặt bỏ hầu hết hoa sói để chuyển sang trồng một số loại cây khác: “Vùng này là vùng ướp trà cần hoa sói. Không phải mang hoa sói đi đâu hết vì tư thương mua tận vườn, không đòi hỏi chất lượng quá cao. Nói chung là trồng là không bao giờ ế. Có một điều làm chúng tôi phải quay lưng với loại cây này là do các cơ sở chế biến “xúm lại” ép giá, muốn bao nhiêu là theo ý họ”. 

Bạn nên đọc: thuốc nở ngực có hại không


Ông Cao Văn Lưu - Chủ tịch Hội Nông dân phường Lộc Tiến - nơi có phố trà ướp hương nổi tiếng của TP.Bảo Lộc, cho hay: Trong thời gian 2004 - 2006, toàn phường có hơn 20ha hoa sói được trồng chuyên canh và xen canh trong vườn chè, cà phê. Nhưng thời kỳ này, diện tích này còn khoàng 1ha và diện tích chuyên canh hoa sói chắc chắn không còn.


Anh Trần Đại Bình (Doanh nghiệp Trà Thiên Thành) khẳng định: “Hương liệu tổng hợp hiện được tin dùng khá phổ biến, nhưng để tạo được hương vị đặc trưng của trà thì hương liệu tự nhiên - chính là hoa sói thì không thể thiếu. Nếu ngành trà ướp hương còn được duy trì, thì loại thực phẩm chức năng trà ướp hương được người tiêu dùng ưa chuộng. Và khi ấy, tất yếu các cây hương liệu vẫn còn đất sống.


Ông Nguyễn Thành Tứ - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.Bảo Lộc cho biết: Lễ hội Văn hóa Trà lần thứ 3 vừa qua đã công bố quyền sở hữu chứng nhận nhãn hiệu Trà B’Lao. Điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu Trà B’Lao đang tìm lại “tên tuổi” của chính mình. Và, sự sống còn của một số loại cây nguyên liệu ướp trà sẽ góp phần không nhỏ vào việc phục hồi, phát triển thương hiệu Trà B’Lao.Theo ông Cao Văn Lưu, để người nông dân khôi phục lại cây hoa sói như trước, cần có sự hỗ trợ của các ngành chức năng ở địa phương trong việc tìm đầu ra cho hoa sói. Cách tối ưu là giữa một vài người trồng hoa sói nên liên kết theo mô hình hợp tác xã để tổ chức trồng, thu hoạch và tiêu thụ hoa sói theo quy trình khép kín.  0 nhận xét:

Đăng nhận xét