Thứ Sáu, 19 tháng 12, 2014


Khi bị đau mắt đỏ, bạn hãy chú ý rửa tay liên tục bằng xà phòng, rửa mắt bằng nước muối sinh lý và không dùng chung viên uống nhỏ mắt hay đồ đạc với người khác, không đắp những loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu...


Nguyên nhân gây bệnh


Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu tạo ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… Thời điểm này, cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém, tin tưởng sử dụng nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát.


Tham khảo thêm: http://f.apbpprofessionaldevelopmentseminar.org


Triệu chứng đau mắt đỏ


Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, nhận ra khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Dử mắt có khả năng màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt.


Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có giải pháp có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, hiện diện hạch ở tai.


Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.


Đường lây bệnh


Bệnh đau mắt đỏ có giải pháp lây qua:


- Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, nắm tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus.


Bạn nên đọc: thuốc an cung ngưu hoàng hoàn hàn quốc- Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt… Dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối.
- Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi.
- Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng.
- Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay…, một số nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.


Cách phòng bệnh
Đau mắt đỏ tuy là bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường không điêu ngoa, ít để lại di chứng. Tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh làm dài thêm, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.


Mầm bệnh có thể sống ở môi trường bình thường trong vài ngày và người bệnh vẫn có cách là nguồn lây sau khi đã khỏi bệnh một tuần. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện triệt để các cách thức vệ sinh và cách ly với người bệnh. Cụ thể như sau:


Khi không có dịch:


Tham khảo: thuoc moc mi revitalash advanced


- Luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, liên tục rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.


- Dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt.


- Giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày.


- Không dùng tay dụi mắt.


Khi đang có dịch đau mắt đỏ:


Ngoài việc luôn thực hiện các cách thức trên, cần lưu ý thêm phương pháp sau:


- Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.- Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối.


- Không dùng chung thuốc uống nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt.


- Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt.


- Hạn chế đến một vài nơi đông người đặc biệt là một vài nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện…


- Hạn chế tin tưởng sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi.


Đọc thêm: làm dài mi


Xử trí khi có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ:


- Lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông, lau xong vứt bỏ khăn, không thường xuyên sử dụng lại.


- Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn.


- Tránh khói bụi, đeo kính mát cho mắt.


- Những trẻ em bị bệnh nên nghỉ học, không đưa trẻ đến trường hoặc những nơi đông người trong thời gian bị bệnh.


- Khi trẻ bị đau mắt, thông thường sẽ bị một bên mắt trước, bố mẹ và người nhà cần chiều chuộng trẻ thật cẩn thận, để tránh nhiễm bệnh cho mắt còn lại. Cho trẻ nằm nghiêng một bên, nhỏ mắt rồi dùng gạc y tế lau ngay ghèn, dử và nước mắt chảy ra (làm tương tự đối với người lớn).


- Tránh ôm ấp khi trẻ em bị bệnh, ngủ riêng.


- Trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.


- Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc uống theo đơn của thầy viên uống. Không tự ý mua thuốc uống nhỏ mắt. Không dùng thuốc uống nhỏ mắt của người khác.


- Không đắp những loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu...


- Nếu bệnh không thuyên giảm sau vài ngày phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét