Chủ Nhật, 28 tháng 2, 2016

 

Nếu chúng ta nhận thấy mình luôn mệt mỏi (mặc dù ngủ rất nhiều), sinh lực các bộ phân các bộ phân cơ thể giảm sút và có làn da tai tái thì thủ phạm có thể là do các bộ phân cơ thể bị thiếu máu. Mặc dù thiếu máu do sắt là chủ yếu nhưng đôi khi vẫn có cơ hội do các nguyên nhân khác.

Biểu hiện của thiếu máu

Thiếu máu là một dạng bệnh rối loạn máu mà số lượng và kích cỡ của các hồng cầu bị sửa đổi. Các tế bào hồng cầu với sự trợ giúp của chất sắt và hemoglobin sẽ vận chuyển ôxy từ phổi đi khắp các bộ phân cơ thể và vì thế bất kỳ sự sửa đổi nào về kích cỡ hay số lượng của các tế bào này cũng sẽ ảnh hưởng tới lượng ôxy bổ sung đối với toàn bộ các bộ phân cơ thể.

Biểu hiện của thiếu máu rất phong phú và nó tác động tới tất cả các bộ phận của các bộ phân cơ thể. Thường thì các triệu chứng này không rõ ràng và dễ lầm lẫn với ngay cả bác sĩ, đặc biệt khi người bị bệnh là chị em. Vậy nên để biết chính xác, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa.

Các biểu hiện:
- Mệt mỏi, chóng mặt
- Thể trạng yếu
- Hơi thở ngắn, gấp
- Da tái
- Kém ngon miệng
- Đau bụng
- Móng tay giòn, dễ gãy và nổi gợn

Thiếu máu do “dinh dưỡng”

1. Thiếu máu do thiếu sắt: bệnh này phổ biến ở quý cô hơn nam giới (gấp khoảng10 lần) và chủ yếu là do: thiếu chất sắt trong chế độ ăn hằng ngày, tai nạn hay chấn thương dẫn tới mất máu, mất máu âm thầm (do bị chảy máu trong, chủ yếu là ở ruột và vào kỳ kinh). Chị em trong độ tuổi sinh nở, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên thuộc nhóm có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt cao nhất. Trẻ mới sinh cũng có nguy cơ thiếu máu nếu trong quá trình mang bầu, người mẹ bị thiếu máu.

Trong kỳ kinh, ước tính trung bình mỗi quý cô sẽ mất xấp xỉ 18mg sắt do một lượng lớn hồng cầu bị “thất thoát”.

2. Thiếu hồng cầu khổng lồ

Đây là loại thiếu máu chủ yếu do khả năng hấp thụ kém hoặc không nên bồi dưỡng đủ vitamin B12 và axit folic, 2 vitamin tối cần thiết cho sự phân chia tế bào. Theo đó mà các tế bào cần được bồi dưỡng nhanh, chẳng hạn như hồng cầu thường chỉ phát tín hiệu giả là đã đượcsản xuất đủ và kết quả là dẫn tới thiếu máu.

Khi hầu hết các bộ phân cơ thể không được phép phép bồi bổ đủ axit folic sẽ dẫn tới hiện tượng thiếu máu do thiếu hồng cầu khổng lồ. Chính vì thế, hầu hết cơ thể của các bà bầu, các bà mẹ đang cho con bú, trẻ đang trong khoảng thời gian tăng trưởng nhanh và cả một số người nghiện rượu sẽ đòi hỏi rất nhiều axit folic. Ngoài ra, sự thiếu hụt của sắt, kẽm và vitamin C cũng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ axit folic của toàn bộ toàn bộ cơ thể.

Vitamin B12 có chủ yếu trong các thức ăn có nhiệm vụ động vật nên một vài người ăn chay (đặc biệt là những người kiêng cả trứng và các loại sản phẩm từ sữa) cũng hay bị thiếu chất này.

Tuổi tác cũng ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ B12 bởi do lượng dịch vị trong dạ dày giảm theo tuổi. Dịch vị dạ dày có tác dụng kích hoạt vitamin B12 trong dạ dày và nhờ đó vitamin B12 dễ dàng ngấm qua thành ruột non.

3. Thiếu máu ác tính

Đây là một dạng khác của bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ và triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng và rất khó nhận biết. Nguyên nhân rất khó xác định, có biện pháp là 1 hỗn hợp nào đó trong các tế bào dạ dày mà có cơ hội hấp thụ vitamin B12 và nguồn gốc sâu xa có phương pháp là do di truyền hay rối loạn tự miễn. Biểu hiện của bi kịch này là hội chứng dị ứng với chất gluten (có trong lúa mỳ, yến mạch, lúa mạch đen) và một vài người từng phẫu thuật đường ruột.

Tiêm vitamin B-12 là cách duy nhất chữa trị bệnh này.

Bệnh cũng thường gặp nhiều ở người trưởng thành và chủ yếu do:
- Chế độ ăn thiếu một số loại thức ăn giàu axit folic hay B12 như thịt, thịt gia cầm, cá, trứng, phô mai, sữa, rau xanh, men bia và nấm.
- Nghiện rượu.
- Nấu quá kỹ khiến axit folic bị phá hủy.
- Thiếu vitamin C, sắt và kẽm
- Giảm tiết dịch vị
- Từng phẫu thuật dạ dày hay ruột non
- Dị ứng gluten
- Do di truyền

Điều trị và phòng ngừa

Các bác sĩ đều khuyến nghị một chế độ ăn giàu chất sắt để phòng các bệnh thiếu máu do sắt, chẳng hạn như: gan bò, thịt gia cầm, cá, mầm lúa mỳ, hàu, hoa quả khô, ngũ cốc cung cấp sắt, trứng.

Dưới đây là khuyến nghị đã được công nhận đối với một số người thiếu máu “dinh dưỡng” của Felicia Busch:

- Ăn đa dạng những loại thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm giàu sắt và axit folic, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm (chọn thịt nạc) và một số loại rau lá xanh.

- Cung cấp vitamin C đối với các bộ phân toàn bộ cơ thể: ăn một số loại quả giàu vitamin C như cam, chanh…giúp hấp thụ chất sắt tốt hơn.

- Dùng đồ nấu bằng gang khi nấu ăn sẽ tốt hơn cho một số người bị thiếu máu.

- Không hút thuốc uống: hút thuốc uống làm tăng nhu cầu vitamin của hầu hết các bộ phân cơ thể vì thế nên tránh hút thuốc.

- Dùng viên bổ sung thêm chất bổ chất sắt: uống viên nang bồi bổ chất sắt có cơ hội gây khó chịu ở dạ dày, gây buồn nôn và táo bón vì thế nên uống thuốc uống sau khi đã ăn no và nên ăn nhiều rau xanh và trái cây.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét